Em còn nhớ anh không?

beautiful-summer-day-39604-1920x1080

Đầu tiên, hãy cùng đồng ý là học thuyết tiến hóa (Evolutionism) của Darwin là đúng. Nếu bạn cho rằng Thuyết kiến tạo (Creationism) là đúng và chúng ta được mang tới đây bởi Chúa, thì phần dưới đây có thể sẽ không làm bạn hài lòng lắm.

Có một sự thật thế này, con người đã xuất hiện hàng triệu năm kể từ khi chúng ta chui ra từ những hang hốc tối tăm và bỗng nhiên phát hiện ra mình có thể đứng bằng 2 chân. Trong khi đó, những nền văn minh xa xưa nhất mà chúng ta ghi nhận được mới chỉ xuất hiện tối đa là khoảng 10 nghìn năm trước. Điều này nói lên cái gì? Hiển nhiên đầu óc và cơ thể của chúng ta được tiến hóa và thiết kế để sống tốt nhất trong môi trường cổ đại, nơi mà con người sống bằng săn bắt, tự vệ và hoạt động nhiều. Chúng ta không được thiết kế để ngồi một chỗ, học thuộc lòng những dòng chữ hay những con số.

early-humans-tuberculosis

Vậy hãy nói về trí nhớ và ký ức, điều quyết định xem bạn là ai. Chúng ta đang sở hữu bộ óc giống với cái mà tổ tiên chúng ta nhiều nghìn năm trước được trang bị, và bộ óc đó đã được tối ưu hóa để ghi nhớ đâu là chỗ có nhiều thức ăn, làm thế nào để giết voi ma mút, con đường nào đi tới bờ sông, trú ẩn ở đâu thì tránh được thú dữ. Đây có lẽ là vì sao các bạn sẽ nhớ đường đi đến hàng ăn tốt hơn là đường đi đến trường. Và tất nhiên là bộ óc đó sẽ thấy rất khó khăn khi phải ghi nhớ những thông tin kiểu như dãy số 3.14592653589793238462643383279, hay những thông tin kiểu Cách Mạng Công Nghiệp Pháp xảy ra vào năm 1789. Chúng ta nhớ hình ảnh động tốt hơn hình ảnh tĩnh, và nhớ hình ảnh tĩnh tốt hơn rất nhiều chữ và số.

Thế là các bạn đã có một excuse tuyệt vời để khỏi phải học bài hay tự trách mình có trí nhớ không tốt, nhưng tin vui là loài người đã sáng tạo ra rất nhiều phương pháp để chuyển những thông tin khó nhớ thành những thông tin mà bộ não quen thuộc. Một trong đó là Mind Palace – hay Method of Loci. Nguyên tắc cơ bản của các phương pháp này là hình ảnh hóa những thông tin vốn không phải hình ảnh. Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này, các bạn có thể đọc sách của những người đã luyện thành tài, như O’brien, Tony Buzan, Eran Katz… Mình cũng sẽ viết một số bài liên quan nhưng sẽ tập trung vào kinh nghiệm bản thân.

dr__lecter_s_memory_palace_by_martsartworks-d5skpob

Vậy là, khi biết rằng trí nhớ là có thể luyện tập được và nó dựa vào hình ảnh hơn là âm thanh, thì chúng ta cũng sẽ biết là để tạo ra ký ức đáng nhớ thì khung cảnh và hoạt động là rất quan trọng, để khi được hỏi “Anh còn nhớ em không?”, chúng ta có thể tự tin mà trả lời rằng “Ta gặp nhau vào một sáng mùa hè trời cao…”

Advertisements

2 thoughts on “Em còn nhớ anh không?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s