Nobita và thuỷ cung rực rỡ

Screenshot 2015-10-04 22.30.12

Hãy nhìn vào tấm hình trên này, bỏ qua sự thật hiển nhiên là một cậu bé khó có thể đạp xe dưới lòng biển để ngắm bạch tuộc, bạn có thấy điều gì đó không ổn không? Nói một cách khác, nếu Nobita thực sự có thể đạp xe huýt sáo dưới biển để ngắm bạch tuộc và san hô, thì bức tranh có thực sự đẹp như thế này không? Hmm xem ra chúng ta sẽ có vài vấn đề.

Nếu bạn đã thử đi lặn ngắm san hô ở bất cứ đâu dọc bờ biển Việt Nam, bạn sẽ thấy vấn đề đầu tiên là có vẻ đáy biển không có được rực rỡ như bức ảnh này. Trên thực tế, nước sẽ hấp thụ dần các dải màu trong ánh sáng trắng và nếu màu nào đã bị hấp thụ thì chúng ta sẽ không thể thấy màu đó khi nó phản xạ từ các vật thể trong nước. Cụ thể hơn, màu đỏ sẽ rất khó xuất hiện vì ánh sáng đỏ bị hấp thụ nhanh nhất. Ở độ sâu 15m, màu đỏ sẽ biến mất, sau đó ở  30 và 50m, màu vàng và cam sẽ bị hấp thụ hoàn toàn. Đó là những dải ánh sáng có bước sóng dài. Xuống các độ sâu lớn hơn, lần lượt tím, xanh lá, và xanh lục sẽ bị hấp thụ. Tất nhiên là xanh lục bị hấp thụ muộn nhất, và đó là lý do vì sao khi nhìn vào nước biển sâu lại có màu xanh lục đặc trưng.

Điều này cũng có nghĩa là hiện nay chúng ta đang đánh giá thấp vẻ đẹp của đáy đại dương. Rất có thể những sinh vật sống ở sâu dưới đáy biển nhìn rực rỡ hơn là những gì chúng ta ghi chép được. Nếu chúng ta hút cạn nước Thái Bình Dương, rất có thể chúng ta sẽ bị bất ngờ vì vẻ đẹp rực rỡ của nó. Tuy nhiên đến khi đó chúng ta sẽ vấp phải câu hỏi là lượng nước hút được sẽ chảy đi đâu. Hmm good question!

Quay trở lại với Nobita, vấn đề thứ hai với việc đạp xe ngắm cảnh dưới đáy biển là bạn sẽ khó có thể ngắm được nhiều thứ. Như cũng đã nói, nước hấp thụ ánh sáng khá nhanh, và sự thật phũ phàng là ánh sáng trắng sẽ không thể đi xa hơn 1,000m trong môi trường nước. Điều đó có nghĩa là nếu có một nàng tiên cá xinh đẹp, hấp dẫn ở cách xa bạn 1,1km đang quẫy đuôi tạo dáng để thu hút sự chú ý của bạn thì ngay cả khi bạn kê một ống kính viễn vọng lên trước mắt cũng không thể thấy được nàng. Tệ hơn nữa, ngay cả khi nàng ở trong vòng bán kính 1km, thì vẻ đẹp của nàng cũng không được đầy đủ. Hãy tưởng tượng, nàng có bộ vảy 7 sắc cầu vồng ở đuôi, mái tóc vàng lượn sóng của Taylor Swift, môi đỏ, vòng eo của Shakira, bờ vai mềm mại mượt mà của các thiên thần Victoria Secret, nhưng tất cả những gì bạn nhìn thấy sẽ chỉ là một khối toàn màu xanh lá và xanh lục bơi bơi lại gần mình. Có lẽ bạn sẽ quay đầu vừa bơi vừa chạy trước khi nhận ra đó sẽ là tình yêu của đời mình.

Mermaid-mermaids-15836666-1024-768

Lý do là gì? Điều đó nằm ở con mắt của bạn (thật đấy, không phải nói nghĩa bóng đâu). Mắt bạn có hàng tỷ tế bào tiếp nhận ánh sáng, và điều trái khoáy là chúng chỉ chia làm 3 loại để tiếp nhận 3 màu đỏ, xanh lá, xanh lục. Điều này nghĩa là nếu chưa có ánh sáng đỏ, những gì bạn nhìn thấy sẽ chỉ là những pha trộn của 2 màu còn lại. Có vẻ ý nghĩ về một nàng tiên cá da xanh, tóc xanh, vảy xanh cũng không hấp dẫn cho lắm.

Bonus thêm một câu truyện nữa nhé. Nếu chúng ta dìm cả thành phố Dubai ngập xuống nước để cho nó thêm long lanh huyền ảo (có thể họ sẽ làm thế lắm, ở Dubai họ vốn làm cả đống thứ khó tin), thì khi đứng trên đỉnh Khalifa chúng ta sẽ ngắm được gì? Câu trả lời sẽ là ‘không nhiều lắm’, vì Khalifa cao 828m, tức là gần bằng khoảng cách nhìn thấy được trong nước, nên đứng trên đó bạn sẽ chẳng nhìn thấy gì trừ cái toà nhà bạn vừa trèo lên (hoặc bơi lên/lặn xuống, gì cũng được). Hơi thất vọng một chút nhỉ? Xem ra rõ ràng là cuộc sống thuỷ cung như nhiều người mơ ước cũng không phải là một viễn cảnh đẹp đẽ cho lắm, nhưng đạp xe ngắm cảnh gần mặt nước tất nhiên vẫn là một thú vui tao nhã đáng theo đuổi.

burj_khalifa_aka_burj_dubai-1440x900

Advertisements

One thought on “Nobita và thuỷ cung rực rỡ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s