“Bàn tay em nói lên tất cả…”

Một nghiên cứu tại Ấn Độ, dựa trên mẫu 286 người tham gia, chỉ ra rằng về trung bình, kích thước cơ thể = 6.5 lần chiều dài bàn chân. Con số này ở nam là cao hơn một chút so với nữ. Một vài nghiên cứu khác chỉ ra rằng tương quan giữa 2 kích thước này được biểu thị bằng hàm bậc nhất: Y = a + bX, với tham số a và b hơi khác nhau giữa nam và nữ.

Tuy nhiên những nghiên cứu này đều có chỉ dẫn địa lý, nghĩa là mẫu khảo sát ở trong một vùng cụ thể của một quốc gia nào đó. Các quốc gia khác nhau có thể đưa ra các công thức khác nhau.

Các kích thước khác cũng được cân nhắc, ví dụ như độ dài bàn tay, độ dài xương lòng bàn tay (metacarpal), chiều dài sải bước chân, để xác định độ cao. Nhưng có vẻ kích thước bàn chân là có ích hơn vì nó được thể hiện qua dấu giày.

Những sự liên quan giữa các chỉ số cơ thể này dường như đã được Leonardo Da Vinci nghiên cứu rất kỹ và thể hiện rất chi tiết trong bức vẽ The Vitruvian Man của ông. Đáng tiếc là các ghi chú của ông không liệt kê hết những tính toán này, mà chúng chỉ được suy ra khi các nghiên cứu sau này ra đời.

 

Da_Vinci_Units_cut_s1

Tóm lại là có thể, một cách ước lượng, xác định được chiều cao của một ngươi thông qua một số chỉ số cơ thể khác, nhưng sẽ có sai số tuỳ từng trường hợp. Nếu hiểu rõ những ước lượng này, thậm chí những số liệu cơ thể của một người có thể được ước lượng qua một số đo duy nhất nào đó, ví dụ như kích thước tay hoặc chân. Lần tới khi gặp một ai đó, hãy thử cầm tay họ rồi đoán xem họ cao bao nhiêu, đi giày cỡ nào xem.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s